(BCT) - Theo con nước từ thượng nguồn sông Mekong, cá linh tràn về như món quà mà thiên nhiên ban tặng cho vùng châu thổ Cửu Long mùa nước nổi (từ tháng 9 đến tháng 11 âm lịch). Đặc sản cá linh được người dân nơi đây chế biến thành nhiều món ngon đặc trưng.

Cá linh chiên giòn. Ảnh: KIỀU MAI

Cá linh là một loài cá trắng chỉ xuất hiện vào mùa nước nổi, thường ăn rong. Cá có kích thước nhỏ, con trưởng thành có thể to hơn hai ngón tay, còn cá nhỏ chỉ to bằng chiếc đũa. Theo đó, tùy theo kích cỡ mà cá linh được phân làm nhiều loại: linh rìa, linh ống, linh cám, linh sữa. Bởi vì cá nhỏ nên ngư dân thường đánh bắt cá bằng nhiều phương tiện như vó, chài, vợt, lưới thả, lưới giăng…

Cá linh ngon nhất là cá đầu mùa, cỡ đầu đũa thường được gọi là cá linh non hay cá linh sữa, thịt ngọt, xương mềm, bụng có nhiều mỡ béo ngậy. Cá linh có nhiều đạm, hàm lượng dinh dưỡng cao, do đó được chế biến thành nhiều món ngon, như mắm cá linh, lẩu cá linh, gỏi cá linh bông điên điển, cá linh kho mía…

Một trong những món ngon dễ làm từ cá linh là cá linh chiên giòn ăn kèm mắm me. Với món này, cá linh non chỉ cần cắt ngang rốn cá một đoạn nhỏ rồi nặng hết ruột bên trong ra, rửa sạch. Cá được xốc chút muối cho thấm vị và mang lên chiên. Tại một số nơi và tùy khẩu vị, cá có thể áo qua một lớp bột chiên giòn. Cá giữ nguyên con và vảy nên khi chiên rất giòn. Ăn kèm với món này là mắm me đặc trưng của người miền Tây.

Mắm me được làm rất đơn giản, cho phần thịt me vào đun nóng đến khi sôi thì nêm nước mắm, đường cho vừa ăn, thêm vào chút ớt, tỏi băm, nấu đến khi nước mắm me sền sệt lại là được. Cá linh chiên giòn ăn kèm mắm me, rau sống rất bắt vị. Cá ngọt, giòn rụm, ăn không ngán. Tại Cần Thơ, món ngon này thường có ở các nhà hàng, điểm du lịch sinh thái, như nhà hàng sông Hậu, Ngân Long Home & Camp Cồn Sơn…

Theo Minh Nhiên (Cần Thơ online)

Du lịch, GO!