Chủ Nhật, 3 tháng 5, 2015

Về Phan Thiết thử món 'khủng long'

Không chỉ hấp dẫn du khách bởi những bãi biển hoang sơ, những đồi cát sắc màu rực rỡ, Phan Thiết còn nổi tiếng với nhiều món ăn ngon, trong đó có nhiều món ăn trứ danh từ con dông. Thậm chí, người ta còn cho rằng đến Phan Thiết mà chưa ăn dông thì coi như chưa đến. Vậy nên nếu chưa từng thưởng thức những món ăn từ bò sát, có thể bạn sẽ cần chút can đảm để thử một lần trải nghiệm món ăn độc đáo này.

Dông là loài bò sát sống chủ yếu ở các sa mạc, đồi cát. Dông có khả nương nhịn uống nước lâu ngày, sinh trưởng tốt trong môi trường nắng nóng và khô nên còn được gọi là vua của đồi cát. Hình dạng của dông giống con thằn lằn nhưng dài hơn và thịt dông có vị ngon ngọt đặc biệt.

Dông từ lâu đã được coi là món ăn đặc sản của Phan Thiết nên ngoài việc đánh bắt tự nhiên, ngày nay ở Phan Thiết đã hình thành nhiều trang trại nuôi dông. Khi đưa dông về trang trại, người ta vẫn tạo cho chúng môi trường sống riêng và chăm chút bảo vệ chúng.

Do dông thường đào hang và sống trong hang nên để tránh trường hợp dông đào hang sâu rồi xổng mất, người nuôi dông phải làm âm tường sâu dưới mặt đất 1,5 m, phía trên bờ tường cũng phải cao hơn 1,2 m để dông không thể leo ra ngoài.

< Con dông cũng khá to đó chứ!

Để bắt được dông, người ta phải dậy từ sáng sớm tinh mơ, lúc đó dông từ hang ra đồi cát tìm ăn và uống sương đêm. Thịt dông thường săn chắc, ngọt và được coi như một vị thuốc bổ. Nhiều du khách đến vùng đất này thường tìm ăn đặc sản thịt dông, chính vì vậy có nhiều cơ sở nuôi dông hình thành đáp ứng nhu cầu của du khách quanh năm.
Thường vào khoảng tháng 3 đến tháng 5 âm lịch, khi mùa mưa đến, dông bắt đầu sinh sôi nảy nở, thịt dông béo và chắc, ăn cũng ngon hơn.

Dông có thể chế biến thành nhiều món ngon như dông nướng, dông xào sả ớt, gỏi dông, dông nấu dưa hồng, món nào cũng ngon và khó quên. Thịt dông trắng như thịt gà nhưng săn hơn, mềm và ngọt. Muốn các món từ dông ngon miệng, người ta phải chọn những con mập, có kích thước của dông trưởng thành, nặng khoảng 0,3 kg thì thịt mới chắc, không bở.

Dông nướng là món dễ chế biến đồng thời có hương vị dễ thưởng thức hơn cả. Dông chọn con chắc thịt, nặng chừng 300 gr. Khi bắt dông sống, người chế biến sẽ nhanh chóng bẻ gẫy xương lưng để dông không giãy.

< Dông tầm gia vị, để thấm rồi nướng lên thơm phức.

Dông sau khi làm sạch da được ướp với muối ớt, sa tế khoảng 15 phút rồi đem nướng trên than hồng đến khi thịt săn lại, hơi ngả màu vàng, tỏa hương thơm ngào ngạt là dông đã chín.

Miếng thịt dông mềm mà chắc, ngọt và đậm đà, dùng làm mồi nhậu với xị rượu hay vại bia trong những ngày hè oi ả quả là ngon ve kêu. Dulichgo

< Gỏi dông.

Gỏi dông cũng là món ăn được du khách ưa chuộng không kém dông nướng.

Để làm gỏi, dông để nguyên xương được bằm nhỏ, xào chín và trộn với cóc hoặc xoài xắt chỉ, rau thơm, đậu phụng rang dòn, nước mắm pha và đặc biệt phải có lá xào dông, một thứ lá trông giống lá chùm ruột non, sống trên vách đá vùng khô hạn, mùi thơm thoảng vị chát. Gỏi dông ăn với bánh tráng nướng, thứ bánh tráng dày, nhiều mè, nướng vàng rụm, xúc mãi không chán.

< Chả dông.

Chả dông cũng dùng thịt dông bằm nhuyễn rồi giã cùng nhiều loại gia vị như: ớt, hành, tiêu, tỏi, mỡ heo, dầu ăn. Dulichgo

Sau đó, người ta còn trộn thêm một ít nấm mèo và bách thảo đã cắt nhỏ, dùng bánh tráng mỏng cuốn hỗn hợp này thành nhiều cuốn bằng ngón tay rồi bỏ vào chảo dầu chiên giòn. Chả dông dùng làm mồi nhậu ngon mà làm món đưa cơm cũng vô cùng hợp lý.

< Canh chua dông.

Sau cuộc rượu, người sành ăn còn muốn húp chén cháo dông nóng hổi. Thịt dông làm cháo cũng được giã nhuyễn, thường được để thêm ra từ thịt làm chả. Trước khi nấu cháo, thịt dông cũng được xào qua với dầu ăn rồi đun sôi. Gạo để nấu cháo cũng phải chọn loại gạo thơm, ngâm sơ với nước lã rồi đổ vào nồi nước thịt sôi, nêm mắm muối, mì chính, hành tiêu cho vừa vặn là đã có nồi cháo ấm áp dành bồi bổ cơ thể.

Món ngon từ miền cát biển giản dị vậy thôi nhưng đã níu hồn bao lữ khách quay lại mảnh đất nắng gió này. Bạn có thể thưởng thức món dông cát này ở nhiều nhà hàng đặc sản, nhưng ngon và nổi tiếng nhất là ở đường Nguyễn Đình Chiểu. Giá một kg dông cát khoảng 400.000 đồng.

Du lịch, GO! tổng hợp

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Du lịch, GO! là một blog quảng bá du lịch trong nước với tiêu chí chia sẻ thông tin, bất vụ lợi - Bạn có thể nhận xét, bổ xung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết mà không cần đăng ký.
Mình đã không chấp nhận quảng cáo trên blog dù có rất nhiều lời mời chào, vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Xin cảm ơn.

Điền Gia Dũng

Lên đầu trang