Thứ Năm, 28 tháng 5, 2015

Ngắm tam giác mạch nở giữa mùa hè

(CPN) – Tam giác mạch thường nở rộ từ cuối tháng 10, đầu tháng 11 nhưng nhiều du khách đến Hà Giang vào tháng 4 cũng có được niềm vui bất ngờ khi bắt gặp một rừng tam giác mạch nở giữa mùa hè.

< Nhiều du khách rất bất ngờ khi được ngắm tam giác mạch giữa mùa hè.

Một ngày cuối tháng 4-2015, chúng tôi trên hành trình khám phá Đông Bắc, dừng chân ở khu vực xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ (Hà Giang) rất bất ngờ khi bên đường, một rừng hoa tam giác mạch đang nở rộ. Nhiều người ngạc nhiên thốt lên: “Tam giác mạch cũng nở giữa mùa hè sao?”

< Những cánh tam giác mạch phớt hồng mang lại cái đẹp dịu dàng cho cao nguyên đá.
Dulichgo
Cánh đồng tam giác mạch phớt hồng dịu dàng dưới cái nắng sáng dịu nhẹ níu chân chúng tôi chụp hình, ngắm nghía thật lâu mà thấy vẫn chưa thỏa.

< Người dân đã biết trồng hoa tam giác mạch trái mùa để thu hút khách du lịch.

Theo người dân nơi đây, cánh đồng tam giác mạch này được trồng trái mùa nhằm thu hút khách du lịch. Du khách sau khi tham quan, chụp hình với tam giác mạch có thể trả cho người dân bản địa một chút tiền cảm ơn.

Trên đường đi, chúng tôi còn gặp tam giác mạch được trồng trên bìa rừng, hai bên đường nhưng hoa chưa nở nhiều.
Dulichgo
Ông Trần Thế Dũng, Phó Giám đốc Công ty du lịch Thế Hệ Trẻ, đơn vị khai thác tour đưa du khách khám phá hành trình Đông, Tây Bắc, cho biết vài năm gần đây, Hà Giang đang nỗ lực tạo nhiều dấu ấn với du khách, trong đó có tam giác mạch.

< Làm dáng giữa đồng tam giác mạch.

“Ý định của Hà Giang là đưa tam giác mạch trở thành một điểm nhấn du lịch, thu hút du khách không chỉ trong mùa thu từ tháng 9-11 mà tam giác mạch sẽ được trồng và nở quanh năm. Nên một số du khách bắt gặp tam giác mạch nở giữa mùa hè ở Quản Bạ là vậy” - ông Dũng giải thích.

Trước nay, nhiều người chỉ biết đến tam giác mạch như một loài hoa đẹp nhưng trong lần ghé thăm dinh của Vua Mèo (Vương Chí Sình) ở huyện Đồng Văn, Hà Giang, chúng tôi may mắn được nếm thử món bánh làm từ tam giác mạc.
Dulichgo
Người dân bản địa lấy bột của quả tam giác mạch để làm bánh hoặc dùng hạt trộn với hạt bắp nấu rượu, một số nơi để chăn nuôi gia súc.

< Bánh tam giác mạch, món ngon độc đáo của vùng cao Hà Giang.

Bánh tam giác mạch được nướng trên than hồng, hình tròn to như cái đĩa. Khi ăn, du khách bẻ từng miếng bánh mềm xốp (giống như bánh bò ở miền Nam). Ban đầu ăn có cảm giác hơi lạt nhưng một lúc vị thơm ngon, bùi bùi của tam giác mạch mới ngấm trong cổ họng…
Bánh tam giác mạch có thể ăn cùng thắng cố, giống như bánh bắp, bánh gạo…

Theo Linh Anh (Phụ Nữ NLĐ)
Du lịch, GO!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Du lịch, GO! là một blog quảng bá du lịch trong nước với tiêu chí chia sẻ thông tin, bất vụ lợi - Bạn có thể nhận xét, bổ xung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết mà không cần đăng ký.
Mình đã không chấp nhận quảng cáo trên blog dù có rất nhiều lời mời chào, vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Xin cảm ơn.

Điền Gia Dũng

Lên đầu trang