(TTXVN) - Mắm cá chốt Đồng Tháp có vị thơm ngon đặc biệt, thường được ăn kèm rau sống, trái chuối chát xắt lát, khế và cơm nguội rất ngon.
Mắm cá chốt là một trong những đặc sản của vùng Đồng Tháp. Nguyên liệu làm mắm cá chốt chính là loài cá chốt được người dân đánh bắt, giăng lưới trên sông, kênh rạch và trên đồng nước nổi vào mùa lũ.
Để có một hũ cá chốt ngon, người ta lựa những con cá chốt nhỏ bằng ngón tay tươi ngon, ngâm cá trong nước lạnh khoảng 2 giờ, sau đó với đem đi làm ruột, cắt hai ngạnh ở đầu.
Tiếp đó, để cá ráo nước rồi ướp với muối biển rang và cho vào chum, ướp thêm ít rượu đế, đường, thính cho mắm thơm. Sau 15 ngày thì lấy ra trộn với bột thính gạo và để lên men, khoảng 7-10 ngày sau là dùng được.
Vì cá chốt nhỏ nên khi ướp không cần phải xếp thành từng lớp cá, lớp muối, mà có thể dùng tay để trộn đều các nguyện liệu và cá với nhau.
Để thưởng thức mắm cá chốt Đồng Tháp, bạn chỉ cần dùng muỗng múc trong hũ ra, dùng tay xé thành từng miếng cá vừa ăn, sau đó cho thêm vào một số loại gia vị đường, tỏi, ớt chanh, ăn với cơm trắng rất ngon.
Ngoài ra, mắm cá chốt ăn kèm rau sống, chuối chát xắt lát, dưa leo, khế chua cũng rất hấp dẫn./.
PV (Vietnam+)
Du lịch, GO!
Tri Tôn mùa mắm cá chốt
Về Bạc Liêu ăn mắm cá chốt
0 Comments
Đăng nhận xét
Du lịch, GO! là một blog quảng bá du lịch trong nước với tiêu chí chia sẻ thông tin, bất vụ lợi - Bạn có thể nhận xét, bổ sung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết mà không cần đăng ký. Bạn cũng có thể yêu cầu xoá bài, sửa đổi, phê phán.... bất kỳ.
Tuy nhiên, rất mong bà kon không post link quảng cáo vào đây vì mình sẽ xoá thẳng, xin thông cảm vì Dũng này chỉ muốn an toàn cho mọi người.