Thứ Năm, 2 tháng 3, 2017

Chùa Đót Tiên trên núi Du Xuyên

Chùa còn có tên là Đót Tiên Di-đà Tự, chùa Du Xuyên... tọa lạc ở thôn Thanh Nam, xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa. Chùa nằm trong cụm di tích Quang Trung – Lạch Bạng. Chùa thuộc hệ phái Phật giáo Bắc tông.

< Mặt tiền chùa.

Ngôi chùa có địa thế rất đẹp: “trên non dưới biển”. Chùa được dựng trên sườn núi Du Xuyên (cách Bưu điện huyện Tĩnh Gia 6km) có lịch sử hơn 300 năm, sau bị hư hỏng nặng. Vào năm Cảnh Hưng thứ 30 (1769), ông bà Hải Nghiêm đã tổ chức đại trùng tu ngôi chùa, tô tượng, đúc chuông, dựng bia…

< Chùa Đót Tiên nhìn từ dưới lên.

Chùa còn được mở mang, trùng tu vào các năm 1820, 1870, 1991 với kiến trúc hình chữ “Đinh”. Chùa còn bảo tồn nhiều tượng, bia, chuông cổ có giá trị nghệ thuật.

< Điện Phật

Chùa Đót Tiên gồm 5 gian tiền đường và 2 gian hậu cung là nơi bài trí 26 pho tượng Phật. Hai bên đầu nhà tiền đường xây hai cột nanh cao kiểu lồng đèn.

< Nhà bia.

Phía trước sân thượng và sân dưới phân thành hai cấp rộng 16 m có bia và nhà che bia hình lục giáp, cấu trúc theo kiểu gác chuông 2 tầng. Cổng chùa có hai cột nanh to theo kiểu lồng đèn. Kề với chùa là phủ Mẫu – có cấu trúc giống nơi thờ Liễu Hạnh Công chúa.

< Quang cảnh của chùa khi nhìn từ trên xuống.

Trong chùa, ở hai gian đầu nhà tiền đường có hai tượng hộ pháp, bên trong hậu cung là bộ tam cấp bài trí tượng Phật. Chùa Đót Tiên là nơi còn lưu giữ nguyên vẹn những pho tượng, chuông đồng, bia ký. Đó là giá trị lớn của chùa.

Chùa đã được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia.

Du lịch, GO! tổng hợp

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Du lịch, GO! là một blog quảng bá du lịch trong nước với tiêu chí chia sẻ thông tin, bất vụ lợi - Bạn có thể nhận xét, bổ xung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết mà không cần đăng ký.
Mình đã không chấp nhận quảng cáo trên blog dù có rất nhiều lời mời chào, vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Xin cảm ơn.

Điền Gia Dũng

Lên đầu trang