Thứ Hai, 9 tháng 3, 2015

Về Vũng Chùa viếng mộ Đại tướng

(PNO) - Trên đường thiên lý Bắc - Nam có một địa điểm mà bất kỳ ai đi ngang qua đều có ý nguyện ghé lại đó là Vũng Chùa, nơi an nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Giờ đây, nơi này cũng đã trở thành điểm hành hương tâm linh trong các tour du lịch.

Nằm dưới chân dãy Hoành Sơn, thuộc thôn Thọ Sơn, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, cách Đèo Ngang (ranh giới giữa hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh) khoảng 6km về hướng Đông Nam, cách Quốc Lộ 1A khoảng 3km (có bảng hướng dẫn rẽ vào), là Vũng Chùa - Đảo Yến. Nơi đây có địa thế cong hình cánh quạt, được bao bọc bởi ba đảo: Hòn La, Hòn Gió, Hòn Nồm (hay còn gọi là Đảo Yến).

< Đường vào Vũng Chùa.

Với diện tích khoảng 10ha, đến Vũng Chùa bất cứ ai cũng đều cảm nhận đây là vùng đất rất yên bình, hướng ra biển Đông nhưng do được bao bọc xung quanh bởi các hòn đảo nên quanh năm kín gió, là nơi là thuyền neo đậu trong những ngày gió bão, bởi thế người dân địa phương mới gọi là Vũng.

< Đường vào mộ Đại Tướng.

Tích xưa kể rằng nơi đây có một ngôi chùa rất linh thiêng, mà qua bao nhiêu dâu bể chỉ còn lại nền móng, đã làm thành địa danh Vũng Chùa. Dulichgo

Từ lâu người ta cho rằng đây là thế đất rồng cuộn hổ ngồi, nơi dãy Hoành Sơn đâm từ dãy Trường Sơn ra biển lớn, biển trời hiền hòa, người dân chất phác, thân thiện.

< Đường lên mộ Đại tướng.

Đến Vũng Chùa, khách bị chinh phục bởi vẻ đẹp tự nhiên, hoang sơ, thanh bình, hài hòa núi, rừng, biển sạch, cát trắng. Quan trọng hơn, nơi đây có mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp là động lực chính để khách đến viếng, thắp hương không chỉ vào các dịp lễ, Tết mà quanh năm, bất kể ngày mưa, tháng nắng.

< Cầu thang gỗ dẫn lên mộ.

Dịp Tết Ất Mùi vừa qua, đông đảo nhân dân trong vùng và du khách từ khắp mọi miền đất nước đã đến viếng, thắp hương mộ Đại tướng hàng ngày.

< Đoàn người đi viếng Đại Tướng.

Từ trước năm 2013, Vũng Chùa - Đảo Yến vẫn còn là một địa danh khá xa lạ, ít người đến, cho đến khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp chọn nơi này làm nơi yên nghỉ cuối cùng, Vũng Chùa trở thành một trong những điểm đến mơ ước của nhiều người. Dulichgo

< Phần mộ Đại Tướng. Dịp Tết vừa qua, đông đảo nhân dân trong vùng và du khách khắp nơi đến viếng mộ hàng ngày.

Theo các tài liệu cũ, vùng biển Hòn La xưa nổi tiếng với những sản vật dùng để cung tiến triều đình như yến sào, sò huyết, tôm hùm, bào ngư… Từ Vũng Chùa nhìn ra thấy Đảo Yến, cách bờ khoảng 20 phút đi thuyền, trên đảo chỉ có công nhân khai thác yến. Người ta cho rằng, Đảo Yến như bức bình phong giữ Vũng Chùa tránh bão to, gió lớn.

< Tháp chuông trước mộ.

Mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp do các chiến sĩ Đồn biên phòng Ròn (Bộ đội biên phòng Quảng Bình) ngày đêm canh giữ, phục vụ khách về bày tỏ lòng thành kính, tri ân. Một điều lưu ý với du khách, thường đường xa để tiện lợi di chuyển trên đường, khách hay mặc quần áo ngắn (váy, quần soóc, lửng…), trước khi vào viếng mộ, mọi người được nghe về nội quy phải mặc trang phục trang nghiêm (quần dài), nếu không chấp hành sẽ không được vào viếng.

Hãy một lần đến Vũng Chùa, thắp hương viếng mộ Đại tướng xong, đứng trên đồi nhìn xuống bạn sẽ cảm nhận được vẻ đẹp bình an mà hào phóng ở nơi này, giữa biển trời mây nước đẹp như tranh vẽ thể hiện một sức sống mãnh liệt của thiên nhiên kỳ vĩ, hiếm nơi nào có được.

Theo Bình An (Báo Phụ Nữ)
Du lịch, GO!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Du lịch, GO! là một blog quảng bá du lịch trong nước với tiêu chí chia sẻ thông tin, bất vụ lợi - Bạn có thể nhận xét, bổ xung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết mà không cần đăng ký.
Mình đã không chấp nhận quảng cáo trên blog dù có rất nhiều lời mời chào, vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Xin cảm ơn.

Điền Gia Dũng

Lên đầu trang