Thứ Bảy, 14 tháng 2, 2015

Trong xanh biển trời Phổ Vinh

Chiều cuối tuần, tôi cùng với những người bạn ở TP.Quảng Ngãi phóng xe máy về biển Phổ Vinh (Đức Phổ, Quảng Ngãi) để đắm mình trong làn nước mát lạnh và thưởng thức các món hải sản tươi ngon từ biển.

< Một góc bãi biển Phổ Vinh.

Từ thị trấn Đức Phổ xuôi về hướng Đông khoảng 6km hiện ra bãi biển đẹp hoang sơ với rặng thùy dương vi vu như lời tự tình ngàn năm của biển. Nước biển phẳng lặng in hình trời thu xanh trong điểm tô vài gợn mây trắng bay êm ả. Những cơn sóng dịu êm như nàng thiếu nữ dịu dàng vỗ về bờ cát trắng. Dulichgo

Chiều phai nắng, cư dân làng chài gọi nhau ra bến, dõi mắt về hướng khơi xa, ngóng đợi những chiếc thuyền câu và những ngư dân với làn da sạm nắng, dạn dày sóng gió.

Thuyền nhấp nhô, dập dềnh trên sóng hướng vào bờ sau cả ngày lênh đênh trên sóng nước theo đàn cá giữa khơi xa. Biển và bờ vỡ òa niềm vui. Những chiếc thúng vội lao xuống nước bơi về phía thuyền để chuyển những con cá tươi roi rói vào bờ.

< Ngư dân Huỳnh tươi cười lựa những con cá tươi ngon đãi khách.

Những lão ngư, phụ nữ chung tay kéo thúng, rộn rã nói cười lẫn giữa tiếng sóng vỗ rì rào. Ngư phủ vội rời thuyền, chọn những con cá vừa được vớt lên từ biển mang biếu cho những người ra đón rồi mới bán cho tư thương chuyển đi tiêu thụ ở khắp nơi.

< Phụ nữ làng chài gánh mồi và lưới câu ra bến cho chuyến biển ngày hôm sau.

Ngư dân là thế. Họ hào phóng, luôn san sẻ cho nhau những sản vật từ biển và sẳn sàng giúp nhau trong hoạn nạn, cùng nhau đối mặt với những cơn cuồng nộ của đại dương. Dulichgo

< Bãi tắm nhộn nhịp trong chiều phai nắng cuối tuần.

Nở nụ cười tươi sau cả ngày bập bềnh trên sóng, ngư dân Huỳnh Ngon ở thôn Nam Phước, xã Phổ Vinh lựa những con cá tươi ngon để khoản đãi chúng tôi, những người tìm về với biển. Cả nhóm chúng tôi vội chia nhau gom củi, kê bếp, bắc chiếc nồi vừa được một phụ nữ làng chài cho mượn, đun nấu ngay trên cát trắng.

Gió biển thổi ngọn lửa bập bùng giữa chiều thu như lời ru của biển và trời với cỏ cây, hoa lá làm thư thái tâm hồn, vơi đi bao phiền muộn. Những con cá tươi được gắp ra đĩa trước những ánh mắt háo hức, đợi chờ. Miếng cá tươi thơm ngon cùng với ly rượu đế nồng nàn hương vị miền biển làm cho mọi người cứ xuýt xoa, khen ngợi. Tình quê ấm áp với những người dân quê hiền lành, hiếu khách.

Theo 24H.com
Du lịch, GO!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Du lịch, GO! là một blog quảng bá du lịch trong nước với tiêu chí chia sẻ thông tin, bất vụ lợi - Bạn có thể nhận xét, bổ xung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết mà không cần đăng ký.
Mình đã không chấp nhận quảng cáo trên blog dù có rất nhiều lời mời chào, vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Xin cảm ơn.

Điền Gia Dũng

Lên đầu trang