Bắc Giang là một tỉnh trung du miền núi nằm cách Hà Nội khoảng 50km về phía đông bắc. Đến hẹn lại lên, cứ vào dịp tháng 6, tháng 7 hằng năm vùng đất này trở lên nhộn nhịp, bận rộn hơn khi bước vào mùa thu hoạch vải thiều.

< Được mùa.

Vào những ngày này, đặt chân đến bất kỳ địa điểm nào của Bắc Giang cũng bắt gặp hình ảnh hấp dẫn của những quả vải chín đỏ, căng tròn. Nhưng được trồng nhiều nhất và đã trở thành thương hiệu nổi tiếng được đông đảo bạn bè trong và ngoài nước ưa chuộng là vải thiều Lục Ngạn.
Cùng là giống vải thiều nhưng nếu đem trồng ở Lục Ngạn sẽ cho ra những sản phẩm chất lượng với nhiều ưu thế vượt trội so với những miền quê khác trong tỉnh: quả to căng tròn, màu đỏ đẹp hấp dẫn, vỏ mỏng, hạt nhỏ cùi dày, nhiều nước, không bị sâu cuống… cùng với vị ngọt lịm tan trong miệng khiến người ăn rất thích thú.

< Những đồi vải vào mùa chín rộ, dù đứng ở đâu cũng nhìn thấy những chùm vải đỏ tươi ngon.

Năm nay, vải thiều Lục Ngạn nói riêng và vải Bắc Giang nói chung được mùa, tăng gần gấp đôi so với năm 2010. Vì vậy, chạy dọc theo quốc lộ 31 tuyến đường Bắc Giang - Lục Nam - Chũ đều được chiêm ngưỡng những đống vải chất cao ngang người...

< Người dân tấp nập đổ về trung tâm thị trấn để mua bán vải từ rất sớm.

Các thương lái từ nhiều vùng miền đến đây thu mua như: Hà Nội, Thanh Hóa, Quảng Ninh... khiến không khí ở đây trở lên náo nhiệt, sôi động hơn...

< Phân loại và đóng thùng vải.

Vải thiều còn được người dân đóng hộp để vận chuyển vào các tỉnh phía Nam và xuất khẩu sang các nước láng giềng. Ngoài ra, vải thiều còn có thể sấy khô để làm sản vật được thưởng thức quanh năm hoặc làm quà biếu bạn bè, người thân...

Du lịch, GO! - Theo Thi Hằng (TTO)