Thứ Sáu, 23 tháng 9, 2011

Sáng kiến chống đinh tặc, bạn xem thử...

Có lẽ ngoài nổi lo chuyện tai nạn, hỏng hóc dọc đường thì người đi xe gắn máy còn một nổi lo không nhỏ khác: đó là "đinh tặc".

< Trên thế giớ, chỉ VN mình mới có nghề ác ôn này.

Trong những chuyến phượt phẹo xa xôi, dân du lịch bụi thường bị ám ảnh chuyện này khá nhiều. Nhiều câu chuyện về sự khốn khổ cùa người đi đường ví dụ như chuyện anh Tuấn (ở Ea H’Đing, Cư M’Gar, Đắk Lắk) đi từ Đắk Lắk về TP.HCM thay ruột xe 19 lần... và đương nhiên vừa nhận giá trời ơi, vừa ruột dỏm, vừa mất thời giờ... làm chùng bước chân của người lữ khách trên các cung đường nổi tiếng về sự lộng hành của đinh tặc.

Cũng chính vì nguyên do này mà mình đã hủy bỏ chuyến phượt TPHCM - Gia Nghĩa - Di Linh - Tánh Linh do QL13 và QL14 rất "lừng lẫy" vì danh tiếng một cung đường của... đinh tặc, chẹp!

Do sau này sức khỏe kém: mình tự nhắm chuyện cạy vỏ, tháo bánh rồi tự vá xem ra không ổn như hồi còn thanh niên - việc mình đem phòng xa ruột trước - sau cũng chỉ là liều thuốc be bé tạo chút cảm giác an tâm... chứ nếu đính đinh tặc thì cũng đành chịu thua phương cách trấn lột này giữa ban ngày ban mặt.

Trong khi các địa phương vẫn còn bó tay với vấn nạn có chiều hướng gia tăng này thì người đi xe phải tự bảo vệ mình thôi - Vậy cách gì để phòng tránh "tương đối" những cây đinh bẻ cong, những miếng sắt ách rô bén nhọn được cố ý tung ra giữa đường trong sáng sớm hay đêm tối?

< Miếng chắn bùn chống đinh thường bạt gió mỗi khi chạy nhanh...

Cán đinh hay ách rô nếu  dính bánh trước: coi chừng bạn đã chạy nối đuôi theo xe khác, xe trước cán làm nẩy lên - xe chạy sau bị đâm thủng. Còn thông thường thì khi bánh trước xe máy của bạn cán phải đinh (hay ách rô sắt) khiến đinh này bật lên và bánh sau sẽ bị dính quả.

Đã từng có lần mình dùng miếng cao su dày cắt hình thang (như cái chắn bùn) treo phía dưới gầm máy với ý định khi bánh trước cán đinh làm nẩy lên: miếng chắn này sẽ làm bật đinh ra hướng khác, tránh việc găm vào bánh sau. Tuy nhiên: do miếng chắn này bọc gió nhiều khi chạy với tốc độ hơi cao nên nó thường bị bạt đi dù mình cố ý bắt thêm vài con bù lon nặng bên dưới - Khi miếng chắn đã bị bạt xéo rồi thì hiệu quả còn thấp, xem ra không ổn.

< Lưới mình định làm là thứ lưới này: cắt từ giỏ trước xe đạp.

Giờ đây mình nghĩ ra cách này: dùng lưới sắt mỏng (thứ này thì không bạt gió) cắt thành hình thang và gập các bìa lưới lại cho thêm cứng cáp. Đo cắt là sao để khi treo dưới gầm xe: lưới cách mặt đất chừng 4cm là ổn.
Loại lưới mình có ý định sử dụng là lưới thường dùng trên các giỏ trước gắn trên xe đạp hay phần sau chảo anten - lưới sắt này mềm, dễ uốn nắn, dễ cắt và rất thoáng.

Tạo lưới xong thì thêm hai nẹp sắt dày phía dưới cạnh hình thang dài (Hoặc bắt thêm vài con bù lon) cho có sức nặng, tránh đong đưa. Dùng hai sợi dây rút nhựa lòn phía trên lưới, choàng qua cây sắt để chân Win100 dưới gầm máy rồi rút lại, rút lỏng thôi - cốt ý khi gặp vật cản như đá, thềm đường, gò đất... thì lưới chắn đưa ra phía sau, không làm biến dạng lưới.
Treo lên rồi cũng cần uốn cho lưới có hình cánh cung hướng ra phía trước - chủ ý khi gặp vật gì đó văng vào thì vật lạ sẽ bị hất sang hai bên.

< Vừa "chống", vừa "hốt"... Nhưng chuyện gió bạt sẽ làm giảm hiệu quả.

Bạn cũng có thể cắt lưới dài hơn mươi phân: phần dài hơn này cần gập đôi phía dưới rồi uốn cong theo hình máng - chủ ý hứng luôn đinh, ách rô khi những thứ này đập vào lưới và rớt xuống. Tuy nhiên làm lòng máng thì không thể uốn lưới hình cánh cung được.

Mình dự tính như vậy nhưng hiện tại vẫn chưa tìm thấy chổ nào bán loại lưới mềm này. Cả những chổ vá xe đạp quen mình cũng hỏi giỏ xe đạp cũ nhưng không ai có (khi có thì họ... bán sắt ký hoặc vứ đi, ai nghĩ giữ nó làm gì). Có lẽ tìm hoài không ra, phải mua quách một cái giỏ xe đạp mới về cắt lấy lưới vậy.

Mình mong rằng đây sẽ là phương cách tốt để giúp những người điều khiển xe gắn máy trên đường có thêm sự an toàn, tránh chuyện phải "dính quả" của những kẻ làm ăn không chân chính.
.
< Lưới chống đinh tặc hiện tại mình đang sử dụng đây.

Còn bạn, bạn thấy như vậy có ổn không? Bạn biết chổ nào bán lưới này không? Mình mong có nhiều ý kiến của tất cả các bạn về chuyện này.

Điền Gia Dũng - Blog Du lịch, GO!

Kinh nghiệm phòng chống đinh tặc cùa Du lịch, GO!

1 nhận xét:

Du lịch, GO! là một blog quảng bá du lịch trong nước với tiêu chí chia sẻ thông tin, bất vụ lợi - Bạn có thể nhận xét, bổ xung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết mà không cần đăng ký.
Mình đã không chấp nhận quảng cáo trên blog dù có rất nhiều lời mời chào, vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Xin cảm ơn.

Điền Gia Dũng

Lên đầu trang