Thứ Bảy, 21 tháng 5, 2011

Khách Tây sửng sốt với 'thiên đường' Việt Nam

Biết tới Phong Nha - Kẻ Bàng qua tạp chí National Geographic, Mary Anne Ostrom cùng chồng quyết định tới Việt Nam. Vẻ hùng vĩ, quyến rũ của thiên nhiên đã khiến bà phải thốt lên: “Tuyệt đẹp, tôi không muốn rời khỏi nơi đây chút nào!”.

23h, chúng tôi bắt đầu hành trình trên tàu Thống Nhất từ ga Hà Nội. Vợ chồng tôi yêu những điều bất ngờ mà Việt Nam lại đầy rẫy những thứ như vậy. Đầu tiên trong số đó là việc 6 người lớn có thể ngủ trên 6 chiếc giường đơn chỉ trong 1 toa tàu. Những chiếc giường tầng đem lại cho chúng tôi một trải nghiệm thú vị trong chuyến Nam tiến này.

9h hôm sau, tàu đến Đồng Hới (Quảng Bình). Thành phố này có phong cảnh rất đẹp. Không những thế, cách vùng phi quân sự cũ không xa, Đồng Hới còn có một lịch sử thú vị. Đây từng được coi là biên giới chia đôi đất nước nhỏ bé này trong suốt cuộc chiến tranh.

Chúng tôi tìm thấy ở Quảng Bình vẻ quyến rũ và lý tưởng để thư giãn. Bãi biển tuyệt đẹp đan xen với đồi núi xanh tươi và những hang động đạt kỉ lục thế giới, tất cả thật lôi cuốn.

Theo tạp chí National Geographic, Sơn Đoòng là hang tự nhiên lớn nhất thế giới nhưng cách duy nhất để xuống được hang là đu dây thừng từ độ cao 70m vì thế nó chưa được mở cho khách du lịch tham quan.

Chúng tôi bắt đầu tham quan hang Thiên Đường. Dài tới 31 km, đây từng là hang lớn nhất Phong Nha - Kẻ Bàng trước khi Sơn Đoòng được biết tới. Tuy nhiên, Thiên Đường vẫn là hang trên cạn lớn nhất và đẹp nhất châu Á.
  Your Ad Here

Dù khách du lịch chỉ được phép tham quan trong 500m nhưng cũng đủ để chiêm ngưỡng rất nhiều tuyệt tác. Biết bao măng đá cùng nhũ đá tạo nên cảnh quan tuyệt đẹp, sắc thạch anh lóng lánh càng gây cảm giác huyền diệu như lạc vào thế giới khác. Từng thác nhũ đá vôi cao vút tới trần, có những thác cao tới 60m (tương đương tòa nhà 20 tầng). Vẻ đẹp của nơi đây sánh ngang với hang động ở Carlsbad Caverns (Mỹ) nếu không tính về kích thước.

Đường đi bộ men theo một con suối hiền hòa chảy trong hang, dẫn tới điều ngạc nhiên tiếp theo. Cả đoàn khách đứng lặng người khi chiêm ngưỡng một cảnh tượng trong hang. Tất cả như cùng bị thôi miên trước hình phản chiếu từ làn nước long lanh trong bờ hồ tuyệt đẹp.

Người Việt rất yêu thần thoại và giàu trí tưởng tượng. Họ đặt tên cho nhũ đá theo hình thù các con vật, nàng tiên, các vị thánh thần: chú rồng thạch nhũ ẩn hiện phía trước trông thật ngoạn mục; tòa lâu đài bằng đá vôi trông còn kì vĩ và mê hoặc hơn nữa... Người bạn đồng hành của tôi còn phải thốt lên rằng đây là nơi đẹp nhất mà ông từng đặt chân tới. Còn riêng với tôi, hang động tuyệt diệu này khiến tôi nhớ về cảm giác khi lần đầu chiêm ngưỡng khe núi Grand Canyon bên bờ sông Colorado (Mỹ).

Tiếp tục hành trình, chúng tôi bắt đầu khám phá động Phong Nha bằng thuyền rồng. Năm 2003, động Phong Nha – Kẻ Bàng được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Người chèo thuyền đưa chúng tôi qua đoạn sông uốn khúc dài 1km để. Cảnh vật chúng tôi chiêm ngưỡng trên đường vào động thật tuyệt. Đâu đó bên sông là cuộc sống làng quê giản dị, là nhà thờ phong cách Âu và chùa chiền cổ kính. Thật duyên dáng và kiêu hãnh biết bao khi trong hang lại xuất hiện một biển cát lung linh, ở đây không thắp sáng như hang Thiên Đường.

Tôi vẫn hồi hộp khi nghĩ về hang Sơn Đoòng và tin rằng có rất nhiều khách du lịch tới đây dành cho nó sự khâm phục bởi vẻ tuyệt diệu được coi là vườn địa đàng của nó. Chắc chắn tôi sẽ quay lại khi Sơn Đoòng được mở cho khách du lịch tham quan.

Du lịch, GO! - Theo Mercury News (Datviet)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Du lịch, GO! là một blog quảng bá du lịch trong nước với tiêu chí chia sẻ thông tin, bất vụ lợi - Bạn có thể nhận xét, bổ xung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết mà không cần đăng ký.
Mình đã không chấp nhận quảng cáo trên blog dù có rất nhiều lời mời chào, vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Xin cảm ơn.

Điền Gia Dũng

Lên đầu trang