(BQN) - Mưa thánh thót rơi bên hiên nhà như muốn ru người ngủ vùi trong chăn vào những ngày cuối tuần. Điện thoại chợt reo, anh bạn mời gọi: Về Sa Huỳnh ăn rau huệ để thưởng thức hương vị thơm ngon đến “quên đời”.

Rau huệ trông như một loài hoa với thân cao 30 – 40cm mọc hoang dại nơi núi rừng và gò đồi vào mùa mưa, rải rác nhiều nơi trên địa bàn Quảng Ngãi. Dù vậy, nhiều người khẳng định rau huệ mọc ven núi đồi vùng biển Sa Huỳnh là ngon nhất vì mang hương vị mặn mà của đại dương. Và, dường như chỉ có cư dân nơi đây thưởng thức hương vị độc đáo của loại rau dân dã này.

Chỉ cần mang rổ dạo quanh khu gò đồi gần nhà khoảng mươi phút là đã có mớ rau “Lá xanh bông trắng lại chen nhụy vàng” này rồi. Chọn ngắt phần lá non và thân hoa, mang về rửa sạch rồi chế biến món xào hay luộc tùy thích.
Dulichgo
Với món luộc thì chỉ cần đun nước sôi rồi cho rau vào, đợi sôi trở lại thì nhấc xuống khỏi bếp và vớt ra đĩa. Rau huệ có thể luộc chung với rau lang, ăn kèm thịt heo luộc chấm mắm nêm thì khó có món gì sánh bằng. Đĩa rau đa sắc với xanh điểm tô màu trắng chen lẫn sắc vàng trông thật bắt mắt.

Rau huệ có vị ngọt đắng dịu nhẹ xen lẫn vị chát của rau lang hòa tan với vị béo của thịt heo cùng vị mặn đậm đà của mắm nêm Sa Huỳnh cứ đọng mãi nơi đầu lưỡi.

Hương thơm của rau huệ cho ta cảm giác ngây ngất hòa cùng với tấm lòng hiếu khách của những người dân quê hiền hậu thủy chung.
Dulichgo
Rau huệ xào với thịt heo, thịt bò rất thơm ngon, nhưng khi xào “suông” với dầu ăn cũng không kém phần hương vị. Đun sôi dầu ăn với hành tím thái mỏng trên bếp và cho rau vào xào vừa chín. Cho thêm gia vị: muối, đường, bột ngọt… rồi vớt ra đĩa với mùi thơm đặc trưng kích thích vị giác đến “nao lòng”. Món rau huệ xào luôn sạch đĩa trong bữa cơm gia đình trong những ngày mưa gió.

Mời bạn hãy đến Sa Huỳnh để được thưởng thức vị ngọt đắng và hương thơm đặc trưng của rau huệ, hòa cùng niềm vui với người dân quê giàu lòng hiếu khách.

Theo Trang Thy (Báo Quảng Ngãi)
Du lịch, GO!