Thứ Tư, 11 tháng 3, 2015

Đặc sản vùng biên phía Nam

(TBKTSG) - Trong các dịp nghỉ lễ, tết khá dài ngày, du khách có thể về vùng Thất Sơn (Bảy Núi) tham quan, viếng chùa bái Phật, sau đó dạo chơi chợ biên giới, thưởng thức các món ẩm thực đặc sắc, rất đặc trưng của vùng này. Thất Sơn là tên gọi một vùng thuộc địa phận hai huyện biên giới là Tri Tôn và Tịnh Biên, tỉnh An Giang, giáp tỉnh Takeo của Campuchia.

Vùng Thất Sơn vừa có núi non, vừa có đồng bằng với nhiều sông rạch; có rất nhiều bà con chăn nuôi bò. Do đó, đến Tịnh Biên bạn nên dùng qua vài món ẩm thực đặc sắc ở đây ví dụ như cháo bò, khô bò, lạp xưởng bò, phở bò, dụm bò…

Bò xào lá giang là một món ẩm thực độc đáo khá phổ biến, dễ làm và có hương vị rất đặc trưng của miền núi Tịnh Biên. Bò xào lá giang hiện nay có trong thực đơn chính của nhiều nhà hàng ở các  nơi. Lá giang thường có trên đất vườn, đất triền đồi núi, cũng dễ tìm, nhất là khi trời sa mưa xuống, lá giang phát triển rất tốt. Ðây là một loại dây leo có màu xanh thẫm, không mùi nhưng lại có vị chua ngon ngót, giàu vitamin C và chất xơ.

Ở Tịnh Biên, hầu như ai cũng biết cách làm món ăn dân dã này. Cách chế biến khá đơn giản. Thịt bò tươi thái mỏng ướp gia vị xào với nước dừa, lá giang xắt thành sợi nhuyễn độ vài nắm tay. Khi thịt  gần chín thì cho lá giang vào, xào vừa héo là nhắc xuống, thêm ít nước cốt dừa và đậu phộng  rang đâm nhỏ rắc lên mặt. Món nầy chấm với nước chấm chanh ớt. Ngửi mùi khói bốc lên thơm lừng và nếu có thêm vài cốc rượu đế hoặc ít ly bia thì tuyệt hảo! Dulichgo

Dùng điểm tâm buổi sáng hoặc lúc về chiều bụng đói sau một ngày thăm thú cảnh quan, du khách nên ăn món cháo bò Tịnh Biên cho biết. Cháo bò ở đây nấu lỏng vừa ăn. Thịt bò xắt (thái) mỏng, trụn, chín tái cùng với lòng bò đã được làm sạch và mềm. Lá sách trắng, màu sữa đục vừa giòn vừa dai, miếng phèo nhân nhẫn cùng miếng tủy bò béo ngậy với miếng phổi mềm mềm thêm vài lát gan, tim thơm ngon... Những thức ấy được chấm cùng nước mắm ngon hoà cùng vị chua của nước trái trúc (giống như  chanh, có vỏ sần sùi) một loại trái làm chua của người Khmer Bảy Núi. Vị cay nồng của ớt hiểm xanh cùng với hớp cháo có ít gừng băm bốc khói sẽ làm cho bạn xuất mồ hôi sảng khoái. Ngoài vị ngon độc đáo, du khách sẽ rất ngạc nhiên khi trả tiền vì ‘giá rẻ bất ngờ’!

Có một món mới xuất hiện ở vùng biên giới nầy mấy năm nay là bò cạp, loại côn trùng to cỡ con dế mèn, mình dẹp, màu đen bóng, hai càng to, đuôi cong vểnh lên. Bò cạp thường sống ở những nơi rậm rạp, đất ẩm, kẹt hốc đá, có nhiều ở vùng Bảy Núi. Dulichgo

Ở Tịnh Biên, Tri Tôn có một số quán bán món bò cạp và dế chiên bơ trông khá hấp dẫn. Quán Tài, quán Hẩu, quán Tư Núi (chợ Xuân Tô) chuyên các món nầy. Theo bà con người Khmer ở Thất Sơn và những người biết về Nam dược cho biết “Đây là món ẩm thực ngon, bổ, có dược tính, trị được đau khớp, nhức mỏi, đau lưng…”. Hiện nay, ở bên hông cửa Tây chợ Tịnh Biên có bán khá nhiều bò cạp sống và cả rượu ngâm bò cạp.

Trước khi trở về, ghé chợ Tịnh Biên, bạn sẽ tha hồ lựa chọn những món quà ưa thích đem về tặng người than, bạn bè. Thực phẩm thì có khô bò, lạp xưởng bò, mắm cá linh, đường thốt nốt...

Theo Mai Lý (TBKTSG Online)
Du lịch, GO!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Du lịch, GO! là một blog quảng bá du lịch trong nước với tiêu chí chia sẻ thông tin, bất vụ lợi - Bạn có thể nhận xét, bổ xung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết mà không cần đăng ký.
Mình đã không chấp nhận quảng cáo trên blog dù có rất nhiều lời mời chào, vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Xin cảm ơn.

Điền Gia Dũng

Lên đầu trang